* Cách giữ rau xanh tươi ngon sau khi luộc
Một vài loại rau ngày nay không hiểu vì lý do gì, khi ta nấu hay luộc thường hay bị đen lại, trông mất ngon. Muốn cho rau cải giữ được màu xanh, khi nấu các bạn hãy cho vào ít muỗng bột hòa tan trong nước là được.
* Cách giữ cải cây không bị héo
Nếu cây cải bị héo, bạn nên nhúng phần lá vào trong một chậu nước lạnh (phần củ không nhúng vào nước), một lát cây sẽ trở nên tươi tốt. Bạn nhớ kỹ không nên ngâm cả ngày, cải sẽ úng lá đi.
* Cách giữ cho đồ uống được mát (không có tủ lạnh)
Nếu bạn không có tủ lạnh, bạn có thể giữ cho đồ uống được mát lạnh bằng cách thức giản dị sau đây:
- Bạn bọc khắp chai bằng hai lớp báo cũ rồi nhúng cả vào nước có pha muối thật mặn. Bạn lấy ra và để ở nơi thoáng mát, có gió, khi thấy lớp giấy bọc ngoài gần khô, bạn lại nhúng chai vào nước muối và cứ tiếp tục như thế nhiều lần.
Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy thức uống để trong chai mát lạnh gần như để trong tủ lạnh.
Nếu bạn thấy cách thức trên quá mất công, bạn có thể làm như sau:
- Bạn ấn chai đựng thức uống xuống cát có thấm nước muối thật mặn, để ở chỗ thoáng, có gió, độ 1 giờ, bạn sẽ có một thức uống mát lạnh.
10. Cách chọn mua bắp cải
Bắp cải đầu mùa thường có vào khoảng tháng 11, bạn nên chọn những cây bắp cải lá cuộn chặt, lá dày, đầu lá khép kín, không xoè, cuống nhỏ, nặng tay không bơm nước( bạn nên cắt đôi bắp cải khi mua.)
11. Cách chọn mua rau muống
Rau muống thường có quanh năm, nhưng tháng mưa nhiều là rau ngon nhất,
chọn loại có ngọn non,thẳng, vươn dài, cuống to, lá xanh và không sâu. Nếu mua rau muống ao thì sẽ ngon hơn nhưng bạn sẽ mất công rửa bèo bám ở rau.
12. Cách chọn mua rau ngót
Rau ngót thường có từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau, nên chon những mớ lá
non mụn, ít lá sẫm màu.
13. Cách chọn mua rau cần.
Loại rau ngon thì phai tươi,mầu xanh trông sáng và sạch,cuống là phải dày, cọng tròn, ít rễ.
14. Cách chon mua mướp
Mùa mướp thường có từ tháng 4 đến tháng 6 của năm. Bạn nên chọn những
quả nặng tay,cuống tươi, vỏ ít vết nám đen.
15. Cách chọn mua hành tây
Khi mua bạn nên chọn hành có vẻ càng khô càng tốt, đọ cuốn bám càng chặt
càng chặt càng tốt, nhìn vỏ ngoài có thể thấy những đường vân xanh chạy bên
trong.
16. Cách chọn mua rau cải xanh
Thường đúng vào tháng 9 đến tháng 4 năm sau, nên chọn loại non,lá xanh, mỏng ,cuống to.
17. Cách chọn mua dưa chuột
Khi mua nên chọn mua loại tươi trông đẹp màu, nhẵn vỏ. Ngon nhất là loại bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên. Nếu dùng tay nắm thấy mềm, cuống ngả màu vàng thì chắc chắn loại dưa ấy đã héo và rất nhiều hạt.
18.Cách chọn mua cà chua
Chọn những quả hông đỏ, chắc tay, rắn, không dập úng, cuống tươi non, nhất là cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít hột, nhiều sinh tố.
19. Cách gọt vỏ cà chua
Bạn nên nhúng nhanh vào nước sôi hoặc đem hơ lửa gọt vỏ sẽ nhanh hơn
20. Cách chọn mua cà tím
Khi chọn mua cà bạn nên chọn mua cà có màu tím thẫm, vỏ sáng và căng
đấy là loại cà tươi ngon nhất.
21. Cách chon mua đậu côve, Hà Lan
Đậu Hà Lan: Ta chọn đậu cuống mầu xanh tươi, thân mềm, hạt không lớn, không nhỏ, đậu vừa ăn.
Đậu côve: Có 2 loại: đậu rẫy và đậu Đà Lạt. Đậu rẫy xào không đẹp mắt nhưng ănngọt hơn đậu Đà Lạt. Đậu Đà Lạt trái xanh và dài, do đó khi xào trông rất đẹp mắt. Ta chon đậu cô ve như chọn đậu Hà Lan.
22. Cách chọn mua bí đao
Bạn chọn trái thẳng, da thật xanh, còn lông tơ, nặng tay, bấm nhẹ móng tay có cảm giác mềm, cuống bí lớn là bí non, ít ruột,ít hột già. Còn loại bí đao nhỏ hơn, để mua laọi này người ta dùng phương pháp chon giống như trên, loịa này người ta thường moi ruột ra nhồi thịt hầm.
23. Cách bảo quản bí đao
Sau khi bổ bí còn thừa để bảo quản lâu, bạn nên lấy 1 tờ giấy trắng úp vào
chỗ dao cắt, rồi dùng tay miết cho dính chặt lại. Làm như vậy có thể giữ tươi bí đao trong vòng 3-5 ngày. Nếu muốn để lâu ơn có thể thay mảnh giấy này bằng mảnh ni lông sạch.
24. Cách chon mua măng tươi
Nên chọn những ngọn măng giòn, thân măng măng không bị khô héo.Khi
mua măng tươi nên chọn loại có búp còn chưa bung ra.
25.Cách chọn các loại nấm
Nên chon loại nấm có hình dạng đầy đặn , mượt mà, tai nấm to, không chọn
những loại nấm đã nhăn.
26.Chú ý khi chọn những loại củ
Phải chọn củ rắn chắc, không bị dập và có chấm nâu, không bị nảy mầm, chưa có hiện tượng đổi màu xanh hoặc đen.
27. Lá húng chanh và tác dụng
Loại lá này người ta thường cho vào nồi canh chua để cho có mùi thơm. Ngoài ra, tần dày lá đem sắc uống trị được cảm. Lá giã nhỏ cho vào một chút muối vắt lấy nước uống trị được uống trị được bệnh ho. Khi đau cổ họng, hái lá tươi rửa sạch nhai với ít muối, nuốt nước nhiều lần trong ngày bệnh sẽ khỏi.
28. Lá mơ và tác dụng
Đây là một loại lá có vị thuốc quý. Dùng lá tươi thái nhỏ trộn với lòng đỏ
trứng gà bọc lá chuối đem hấp, nước hay rang khô, ngày 2-3 lần. ăn liên tiếp
trong 1 tuần trị được bệnh kiết lị.
29. Rau má và tác dụng
Ăn uống dưới dạng tươi sống, cũng có thể dùng để nấu thịt nạc, canh cá, tép.
Rau má có tác dụng chữa được bệnh tả lị, giải độc, lợi sữa. Phụ nữ có kinh đau bụng, đau lưng có kinh dùng rau má cũng hết.
30. Ngò tây và tác dụng
Rau này dùng để ăn tươi, ăn kèm với các loại rau khác hay dùng để nấu canh
chua. Ngò tây dằm nhuyễn hoà với nước dừa tươi lọc bỏ bã uống 2 làn trong ngày sẽ hạ được cơn sốt nóng. Ngoài ra dùng lá và hoa rửa sạch sắc uống thay nước trà, ăn thêm cam tươi, có tác dụng chữa được chứng đau gan lâu ngày da vàng mét.